Trường Chính trị Tôn Đức Thắng Tỉnh An Giang

Trung đoàn bộ binh 892 kế thừa và phát huy truyền thống "Chiến đấu anh hùng, xây dựng sáng tạo" của lực lượng vũ trang tỉnh An Giang

04:04 10/05/2017

Những năm qua, đối với LLVT địa phương tỉnh An Giang đã triển khai đồng bộ và hưởng ứng tích cực phong trào thi đua quyết thắng gắn với thực hiện các cuộc vận động do Bộ Quốc phòng phát động. Nhiều đơn vị có thêm nhân tố mới và mô hình mới trên các mặt công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, vận động quần chúng... Trung đoàn bộ binh 892 là một trong những đơn vị điển hình. Đặc biệt năm nay, qua xem xét và chấm điểm thi đua từng nội dung, Hội đồng thi đua khen thưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh thống nhất đề nghị Bộ Tư lệnh Quân khu tặng “Cờ dẫn đầu phong trào thi đua” cho tập thể Trung đoàn bộ binh 892 vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua Quyết thắng năm 2016.

 

     Năm qua, quán triệt nghị quyết của Đảng ủy Quân sự tỉnh và chỉ thị, kế hoạch, hướng dẫn của cấp trên về tổ chức phong trào thi đua quyết thắng,  Đảng ủy - Ban Chỉ huy Trung đoàn đã lãnh đạo, chỉ đạo đồng thời triển khai cụ thể đến từng cơ quan, đơn vị trực thuộc theo hướng gắn các nội dung, mục tiêu thi đua sát với nhiệm vụ chính trị của đơn vị, đặc biệt là nhiệm vụ huấn luyện, chiến đấu và sẵn sàng chiến đấu.

 

     Thượng tá Nguyễn Thành Hóa, Trung đoàn trưởng Trung đoàn bộ binh 892 cho biết: Năm 2016, Trung đoàn bộ binh 892 được Bộ CHQS tỉnh chọn làm điểm về xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện và xây dựng chính quy, do vậy từng cán bộ từ cấp trung đoàn đến trung đội, tiểu đội đều đề cao trách nhiệm, tiên phong trên mọi mặt công tác. Đảng ủy, Ban Chỉ huy Trung đoàn luôn tạo điều kiện và bồi dưỡng, nâng cao chức trách nhiệm vụ và năng lực chuyên môn của đội ngũ cán bộ. Tuy có những khó khăn nhất định, như quân số đông, các đơn vị trực thuộc đóng quân phân tán từ biên giới đến nội địa, đội ngũ cán bộ thường xuyên thay đổi do nhu cầu luân chuyển cán bộ, nhưng do cấp ủy, chỉ huy các cấp thường xuyên quan tâm lãnh đạo phong trào thi đua bằng việc đưa vào lãnh đạo nghị quyết hằng tháng, từng chi bộ và từng trung đội, đại đội chọn khâu đột phá là những mặt hạn chế trước đây để khắc phục và phấn đấu vươn lên. Chính nhờ cách làm này mà năm qua trung đoàn hoàn thành vượt mức nhiều chỉ tiêu thi đua, đồng thời hạn chế thấp nhất các vụ việc vi phạm kỷ luật trong đơn vị.

 

     Đảng ủy, Ban Chỉ huy Trung đoàn luôn nâng cao chức trách nhiệm vụ và năng lực chuyên môn của đội ngũ cán bộ. Tăng cường công tác tham mưu đề xuất nhất là công tác huấn luyện, diễn tập. Trung đoàn luôn duy trì nghiêm các chế độ trực, sẵn sàng cơ động lực lượng thực hiện nhiệm vụ khi có lệnh của cấp trên. Thông qua các cuộc huấn luyện, diễn tập chiến đấu, khắc phục hậu quả thiên tai, cứu hộ, cứu nạn nâng cao trình độ chỉ huy, hiệp đồng cho cán bộ, chiến sĩ.

 

     Về công tác tuyên truyền vận động quần chúng, năm qua, Trung đoàn đã phối hợp chặt chẽ với các ban ngành, đoàn thể địa phương nơi đóng quân đẩy mạnh công tác vận động nhân dân xây dựng nông thôn mới, phòng chống âm mưu, thủ đoạn chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân của các thế lực thù địch. Cụ thể về phong trào thi đua chung sức xây dựng nông thôn mới, trung đoàn đã cử 4.258 lượt đồng chí tham gia với 4.230 ngày công lao động; đẩy mạnh các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, xóa đói giảm nghèo; thực hiện tốt công tác chính sách và công tác hậu phương quân đội, góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Trong năm, cán bộ, quân nhân chuyên nghiệp toàn đơn vị đã đóng góp quỹ đồng đội, quỹ đền ơn đáp nghĩa với số tiền 74 triệu đồng hỗ trợ gia đình quân nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với số tiền 24 triệu đồng. Đặc biệt Trung đoàn đã tổ chức đêm văn nghệ “nghĩa tình đồng đội” gây quỹ giúp đỡ gia đình chiến sĩ mới có hoàn cảnh khó khăn với số tiền trên 105 triệu đồng. Từ cách làm thiết thực này đã góp phần giúp đỡ, tạo điều kiện cho chiến sĩ mới an tâm tư tưởng, khắc phục khó khăn thực hiện tốt nhiệm vụ trong đơn vị.

 

     Cùng với phong thi đua quyết thắng, Trung đoàn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt các cuộc vận động “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”, cuộc vận động “Quản lý, khai thác vũ khí trang bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông” của ngành kỹ thuật gắn với việc Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

 

     Chính từ những biện pháp tổ chức thi đua đồng bộ và có sự giám sát chặt chẽ của lãnh đạo, chỉ huy các cấp đã tạo hiệu ứng tích cực, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả các mặt công tác của đơn vị. Một số thành tích nổi bật được chỉ huy cấp trên và lãnh đạo địa phương khen thưởng như:

 

     + Bằng khen của Bộ Tư lệnh Quân khu 9 vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “LLVT Quân khu chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2012 - 2015.

 

     + Bằng khen của UBND tỉnh An Giang về thành tích xây dựng nông thôn mới tại xã Vĩnh Trạch, huyện Thoại Sơn.

 

     + Bằng khen của Bộ Tư lệnh Quân khu 9 về đạt giải nhất khối trung đoàn bộ binh 12 tỉnh, thành phố trong hội thi trung đoàn, lữ đoàn, chỉ huy trưởng, chính trị viên cấp huyện năm 2016.

 

     + Giấy khen của Bộ CHQS tỉnh An Giang trong Hội thi sáng kiến, cải tiến mô hình, trang thiết bị huấn luyện năm 2016.

 

     Những thành tích đạt được năm qua là công sức của tập thể nhưng trên hết là nhờ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy - Bộ CHQS tỉnh, sự nỗ lực phấn đấu với tinh thần trách nhiệm và quyết tâm cao của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Đây chính là nguồn cổ vũ động viên cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn tiếp tục phát huy truyền thống “Chiến đấu anh hùng, xây dựng sáng tạo” của lực lượng vũ trang tỉnh nhà trong giai đoạn mới hôm nay.

 

Lê Thanh Tân

Theo Thông tin công tác tư tưởng số 12/2016 - Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy An Giang

Responsive image
 

 

các tin khác