Văn bản pháp luật mới ban hành

02:26 17/04/2019

1. Thời gian tập sự của giảng viên

Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thông tư 31/2018/TT-BGDĐT quy định thời gian tập sự theo chức danh giáo viên, giảng viên trong các cơ sở giáo dục công lập. Theo đó, thời gian tập sự  tương ứng với từng chức danh nghề nghiệp giáo viên, giảng viên cụ thể như sau:
- 12 tháng đối với trường hợp tuyển dụng vào chức danh nghề nghiệp giảng viên hạng III, giáo viên trung học phổ thông hạng III, chức danh nghề nghiệp giáo viên dự bị đại học hạng III;
- 9 tháng đối với trường hợp tuyển dụng vào chức danh nghề nghiệp giáo viên trung học cơ sở hạng III;
- 6 tháng đối với trường hợp tuyển dụng vào chức dannh nghề nghiệp giáo viên mầm non hạng IV, giáo viên tiểu học hạng IV.
Như vậy, so với quy định hiện hành tại Thông tư 05/2016/TT-BGDĐT ngày 21/3/2016 thì thời gian tập sự đối với giáo viên trung học phổ thông được yêu cầu dài hơn 3 tháng.
Quy định về thời gian tập sự nêu trên được áp dụng kể từ ngày 15/01/2019, đối với những trường hợp tuyển dụng trước ngày 15/01/2019 thì thực hiện theo Thông tư 05. Thông tư 31/2018/TT-BGDĐT có hiệu lực từ ngày 08/02/2019.

2. Công tác rà soát, sàng lọc đảng viên, kiên quyết, kịp thời đưa những đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng.

Đây là nội dung nổi bật tại Chỉ thị 28-CT/TW về nâng cao chất lượng kết nạp đảng viên và rà soát, sàng lọc, đưa những đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng. Nhằm thực hiện nghiêm túc công tác rà soát, sàng lọc đảng viên, kiên quyết, kịp thời đưa những đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng, các cấp ủy, tổ chức đảng thực hiện một số nhiệm vụ như:
- Đề cao tính kỷ luật, kỷ cương của Đảng, tính chiến đấu, tự phê bình, phê bình và nâng cao trách nhiệm đảng viên trong sinh hoạt chi bộ.
- Các cấp ủy, tổ chức đảng thường xuyên rà soát, sàng lọc đội ngũ đảng viên ngay từ các chi bộ, kịp thời phát hiện và kiên quyết đưa những đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng bằng hình thức thích hợp.
- Từ nay đến 19/5/2019, các cấp ủy, tổ chức đảng tiến hành đợt rà soát những đảng viên không hoàn thành nhiệm vụ, vi phạm kỷ luật đảng,…qua đó chọn lọc, đưa ra khỏi Đảng những đảng viên không còn đủ tư cách.
- Khắc phục tình trạng dễ dãi, nể nang, né tránh trong công tác đánh giá, phân loại đảng viên và rà soát, sàng lọc, đưa những đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng. Chỉ thị 28-CT/TW ban hành ngày 21/01/2019.

3. Trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy trong việc tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân

Đây là nội dung nổi bật tại Quy định 11-QĐi/TW về trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy trong việc tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân và xử lý những phản ánh, kiến nghị của dân. Theo đó, thời gian tiếp dân của người đứng đầu cấp ủy như sau:
- Tiếp dân định kỳ:
+ Người đứng đầu cấp ủy cấp tỉnh, cấp huyện tiếp dân ít nhất 1 ngày trong 1 tháng.
+ Người đứng đầu cấp ủy cấp xã tiếp dân ít nhất 2 ngày trong 1 tháng.
- Tiếp dân đột xuất trong các trường hợp sau:
+ Vụ việc nổi cộm, phức tạp, kéo dài, có nhiều người tham gia, liên quan đến trách nhiệm của nhiều cơ quan, tổ chức, đơn vị hoặc ý kiến các cơ quan, tổ chức đơn vị còn khác nhau.
+ Vụ việc có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội.
Quy định 11-QĐi/TW có hiệu lực từ ngày 18/02/2019.

4. Quy định của Chính phủ về chơi hụi, họ, biêu, phường

Ngày 19/02/2019, Chính Phủ ban hành Nghị định 19/2019/NĐ-CP về họ, hụi, biêu, phường. Việc tổ chức họ, hụi, biêu, phường (gọi tắt là họ) được quy định có một số điểm mới như sau:
- Thỏa thuận về dây họ bắt buộc lập thành văn bản và được công chứng, chứng thực khi những người tham gia dây họ yêu cầu.
(Theo quy định hiện hành thì thỏa thuận về dây họ được thể hiện bằng lời nói hoặc bằng văn bản).
- Chủ họ phải thông báo bằng văn bản cho UBND xã nơi cứ trú về việc tổ chức dây họ khi thuộc các trường hợp:
+ Tổ chức dây họ có giá trị các phần họ tại một kỳ mở họ từ 100 triệu đồng trở lên;
+ Tổ chức hai dây họ trở lên;
- Chủ họ, thành viên, cá nhân liên quan có quyền đề nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý VPHC hoặc truy cứu TNHS đối với người có hành vi cho vay nặng lãi, lừa đảo chiếm đoạt tài sản khi tham gia quan hệ về họ.
Nghị định 19/2019/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 05/4/2019./.