Trường Chính trị Tôn Đức Thắng Tỉnh An Giang

Nghiên cứu thực tế tại xã Châu Bình, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre

01:47 03/05/2017

Thực hiện kế hoạch số 04/KH-BTC của Ban Tổ chức Huyện ủy Chợ Mới, kế hoạch nghiên cứu thực tế năm 2012 của Trường Chính trị Tôn Đức Thắng, ngày 11/12/2012 Trường đã tổ chức chuyến đi nghiên cứu thực tế cho học viên lớp Trung cấp lý luận Chính trị – Hành chính A60 ở xã Châu Bình, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre với mục đích nghiên cứu kết quả thực hiện 19 tiêu chí Chương trình mục tiêu quốc gia “Xây dựng nông thôn mới”.

Đồng chí TS. Trần Văn Hiển, Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Hiệu trưởng Nhà Trường làm Trưởng đoàn. Cùng đi có 02 giảng viên phòng TC-HC-QT và phòng NCKH-TT-TL. Về phía Huyện Chợ Mới có các đồng chí lãnh đạo Huyện uỷ, Ban Tuyên giáo và Trung tâm bồi dưỡng chính trị cùng đi với đoàn; cùng với tập thể học viên lớp A60.

Tham dự và tiếp đoàn có các đồng chí lãnh đạo của Huyện Giồng Trôm, xã Châu Bình và Ban quản lý chương trình xây dựng nông thôn mới của xã. Châu Bình là xã vùng sâu, cách trung tâm huyện Giồng Trôm 15 km về hướng Tây, là xã căn cứ cách mạng, 2 lần được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và Anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới. Xã có diện tích tự nhiên 2637 ha, trong đó sản xuất nông nghiệp chiếm 2264 ha. Toàn xã có 2325 hộ, 9571 nhân khẩu được phân chia đều trên 9 ấp trong xã. Nhân dân của xã Châu Bình chủ yếu sống bằng nghề nông. Tuy nhiên mấy năm gần đây trên địa bàn đã hình thành một vài hoạt động thương mại dịch vụ như một nét chấm phá, làm thay đổi ít nhiều bộ mặt vùng đất thuần nông này.

Đoàn đã được nghe đồng chí Bí thư xã Châu Bình báo cáo tóm tắt quá trình thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới của xã Châu Bình đến tháng 10/2012. Căn cứ vào Nghị quyết và Quyết định của các cấp, xã Châu Bình đã xây dựng Nghị quyết chuyên đề về xây dựng nông thôn mới và triển khai sâu rộng đến cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân nâng cao nhận thức để cùng nhau thực hiện. Đến cuối tháng 10/2012, xã đã đạt 14/19 tiêu chí của bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới bao gồm: Quy hoạch, thuỷ lợi, điện, trường học, chợ nông thôn, bưu điện, nhà ở dân cư, thu nhập, hộ nghèo, hình thức tổ chức sản xuất, giáo dục, y tế, phát triển văn hoá và an ninh chính trị. Các tiêu chí còn lại: cơ sở vật chất văn hoá, cơ cấu lao động, giao thông, môi trường, hệ thống chính trị đang trong quá trình thực hiện. Từ kết quả nêu trên, Đoàn cũng đã nghe báo cáo những thuận lợi, kết quả đạt được cũng như những khó khăn và bài học kinh nghiệm mà xã đã rút ra trong quá trình thực hiện chương trình.

Qua chuyến đi nghiên cứu thực tế, đoàn đã tiếp thu được những kiến thức thực tiễn về quá trình thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới tại các tỉnh bạn thuộc vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Mặc dù thời gian đi thực tế có hạn nhưng nó đã giúp cho cán bộ, giảng viên Trường cùng toàn thể học viên lớp A60 nhận thức được nhiều vấn đề cơ sở; cập nhật thêm những kiến thức thực tế bổ ích sau khi đã được học qua lý thuyết tại Trường đối với học viên và bổ sung thêm kinh nghiệm gắn lý luận và thực tiễn đối với cán bộ, giảng viên Trường nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy trong các chương trình giảng dạy./.

Responsive image
 
 
 

 

Responsive image
 

 

Ban Biên tập

các tin khác