Trường Chính trị Tôn Đức Thắng Tỉnh An Giang

Hồ Chí Minh một nhân cách lớn

02:25 05/08/2019

 Nhân cách ấy, là nhân cách của anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, nhà văn hóa lớn. Nhân cách Hồ Chí Minh là những phẩm chất, tài năng, trí tuệ, đạo đức của một nhà hoạt động chính trị, nhà văn hóa mang tầm thời đại. Nhân cách ấy, được kết tinh, hình thành từ nhiều yếu tố: Truyền thống gia đình, quê hương, đất nước, từ hoàn cảnh của thời cuộc, từ tư chất, năng lực của con người Hồ Chí Minh; được thử thách, được rèn giũa, bồi đắp, hoàn thiện trong quá trình hoạt động thực tiễn, trong cuộc đấu tranh kiên cường, bền bỉ cho sự nghiệp giải phóng con người để cho con người vươn tới tự do, ấm no, hạnh phúc.

 Nhân cách của một vị lãnh tụ vừa truyền thống, vừa hiện đại, nhưng rất Việt Nam. Được tỏa sáng không chỉ thấy có những gì thuộc về dân tộc Việt Nam, không chỉ có quá khứ, hiện tại mà còn cả tương lai. Nhà báo Xôviết Ôxip Manđenxtam đã từng nhận xét, qua phong thái thanh cao, trong giọng nói trầm ấm của Nguyễn Ái Quốc, chúng ta như nghe thấy ngày mai, như thấy sự yên tĩnh mênh mông của tình hữu ái toàn thế giới. Hồ Chí Minh một trong số ít nhân vật trên thế giới có ảnh hưởng sâu sắc nhất tới sự phát triển văn minh, tiến bộ của nhân loại. Đó là nhân cách của người Việt Nam điển hình nhất với cái tâm trong sáng, cái đức cao đẹp, cái trí mẫn tuệ, cái hành mực thước, đó là đặc điểm nổi bật nhất của Cụ Hồ, làm cho Cụ khác biệt hẳn với hầu hết các nhà lãnh đạo cách mạng khác ở Việt Nam cũng như thế giới.

Hồ Chí Minh là một tấm gương lớn thể hiện nhân cách cao đẹp ở tâm trong sáng và đức cao đẹp về cần kiệm liêm chính, chí công vô tư.  Hồ Chí Minh có một tấm lòng chân tình, thành tâm, thật lòng trong giao tiếp, ứng xử với mọi người, bất kể đó là những người Việt Nam hay người nước ngoài, bất kể người đó thuộc giai cấp, tầng lớp nào, người có chính kiến như thế nào, người đó có quá khứ hay hiện tại ra sao và ngay cả những người không cùng chí hướng, không cùng chiến tuyến với cách mạng Việt Nam... khi tiếp xúc với Hồ Chí Minh thì bị chinh phục bởi lòng chân thành của Người. Tâm lành thiện, trong sáng của Hồ Chí Minh đã làm tan biến những e dè, ngần ngại, mặc cảm của mọi người, khi họ gặp gỡ tiếp xúc với Người. Bởi tấm lòng nhân ái bao la, khoan dung độ lượng lòng thương người, quí trọng con người của Hồ Chí Minh. Tình thương yêu, quí trọng con người của Hồ Chí Minh trước hết luôn dành cho những người bị áp bức, bóc lột, những người cùng khổ không chỉ người Việt Nam mà những người bị áp bức, bóc lột trên toàn thế giới. Suốt cả cuộc đời chỉ vì dân, vì nước cho đến giây phút cuối đời nhưng trước lúc ra đi Người vẫn để lại vô vàn sự tiếc nối trong Di chúc, "Suốt đời tôi hết lòng hết sức phục vụ Tổ quốc, phục vụ cách mạng, phục vụ nhân dân. Nay dù phải từ biệt thế giới này, tôi không có điều gì phải hối hận, chỉ tiếc là tiếc rằng không được phục vụ lâu hơn nữa, nhiều hơn nữa". Nói đến Chủ tịch Hồ Chí Minh là nói đến một cuộc đời vì dân, vì nước, quên mình cho tất cả, như Brêgiơnép, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Liên Xô trước đây có nhận xét về Người, "Cuộc đời đồng chí Hồ Chí Minh trong sáng như pha lê".

Người là một tấm gương sáng về cần kiệm liêm chính, chí công vô tư. Cuộc sống riêng tư khiêm tốn, bình dị, trong sáng của Người, ngay cả khi đã đứng ở đỉnh tháp của quyền lực nhưng không bị quyền lực làm cho tha hóa, cũng đủ cho thấy sự đồng cảm sâu lắng của Người đối với những người lao động bình thường. Người nói" Tôi hiến cả đời tôi cho dân tộc tôi". Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sống một cuộc đời không dành cho riêng mình, mà ham muốn lớn nhất của Người là đất nước được độc lập, tự do, nhân dân được ấm no, ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành. Suốt đời, Người tận tụy quên mình vì nước, vì dân. Đây là cái đức lớn nhất, cái gốc của nhân cách Cụ Hồ, là điều mà đồng bào ta và nhân dân thế giới ngợi ca. Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã từng viết, Cụ Hồ không có cái gì riêng; cái gì của nước, của dân là của Người; quyền lợi tối cao của nước, lợi ích hàng ngày của dân là sự lo lắng hàng ngày của Người; gia đình của Người là đại gia đình Việt Nam. Cũng như Nhà báo Búc-sét đã nhận xét, nói tới một người mà cả cuộc đời mình để lại ân tình sâu nặng cho nhân dân thì không có một ai khác ngoài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Cuộc đời hoạt động cách mạng của Cụ Hồ rất sôi nổi, long trời, lở đất đến như vậy, tiếng thơm trong nước và lan khắp năm châu bốn bể; Cụ Hồ là người lãnh đạo tối cao được kính mến như vậy; nhưng đời sống của Cụ rất bình thường, vô cùng giản dị, khiêm tốn. Tính giản dị, khiêm tốn của Cụ được ca tụng hết lời, cũng như đức quên mình vì mọi người. Chủ tịch An-len-dơ của Chilê nhận xét: “Không bao giờ chúng ta thấy sự giản dị và sự vĩ đại đi liền với nhau như vậy”. Nhưng điều đó là có thật ở Chủ tịch Hồ Chí Minh, Người không màng tới danh lợi, suốt cả cuộc đời sống giản dị, bình dị, gần gũi với mọi người, không lạm dụng quyền lực, ngay cả khi có điều kiện, có quyền hưởng những lợi ích vật chất đầy đủ, nhưng Người sống vẫn hết sức bình dị và tiết kiệm cho đến lúc cuối đời; sống có lý tưởng, mục đích rõ ràng; suốt đời vì dân, vì nước, vì sự nghiệp giải phóng con người, hòa cuộc sống riêng của mình vào cái chung của sự nghiệp. Khi đã là nguyên thủ quốc gia nhưng Người không lệ thuộc vào nghi thức ngay cả khi ở nước ngoài. Vẫn áo cái áo đại cán, đôi dép cao su quen thuộc, dáng vẻ bình dị, nụ cười hiền hậu. Tất nhiên trong vẻ bình dị, hiền hậu ấy là một cốt cách đặc biệt nhã nhặn mà cao thượng, nhẹ nhàng mà sắc sảo. Đúng như đánh giá của Báo Quốc gia của Ấn Độ đã viết: “Đằng sau cái cốt cách dịu dàng của Cụ Hồ là một ý chí sắt thép. Dưới cái bề ngoài giản dị là một tinh thần quật khởi anh hùng không có gì uy hiếp nổi”. Chủ tịch Hồ Chí Minh sự nhất quán giữa con người vĩ đại với con người bình thường, tất cả hòa hợp là một.

Hồ Chí Minh trong cuộc sống của mình dù ở cương vị nào, sống ở đâu, Người vẫn giữ đúng nguyên tắc: "Lấy khiêm tốn, giản dị làm nền, lấy chừng mực điều độ làm chuẩn, lấy trong sạch, thanh cao làm vui, lấy gắn bó với con người, với thiên nhiên làm niềm say mê vô tận". Nhân cách ấy của Người, đã làm cho Người trở nên toàn vẹn hơn với cuộc sống của một lãnh tụ thiên tài từ khi bước vào đời đến lúc về nơi vĩnh hằng. Giáo sư người Trung Quốc Hoàng Tranh trong công trình nghiên cứu về Hồ Chí Minh đã viết rằng: Bất cứ ai đã từng tiếp xúc qua với Hồ Chí Minh đều ghi nhận lại một ấn tượng sâu sắc. Đây là một vĩ nhân hết sức liêm chính, giản dị, là bậc tiền bối rất dễ gần gũi...

Trong con mắt của các em thơ Bác như ông tiên hiền hòa, trong con mắt của Nhân dân Bác như anh người cha gần gũi thân thương, dưới góc nhìn của các nhà quân sự chính trị Bác là một bậc "đại nhân, đại trí, đại nghĩa, đại dũng, một con người văn võ song toàn. Bác như một huyền thoại tạo nên một thời đại rực rỡ mang tên thời đại Hồ Chí Minh.

Tại sao, Bác lại giành được nhiều sự yêu thương kính trọng đến thế !? Điều này xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng điều cơ bản nhất ở con người Bác toát lên một vẻ thân thương, gần gũi, giản dị, với cái tâm trong sáng, cái đức cao đẹp, cái trí mẫn tuệ, cái hành mực thước. Con người vĩ đại ấy có khả năng mang đến niềm vui, niềm tin yêu đến mọi người khắp nơi trên thế giới. Sự ấm áp chan chứa ân tình luôn có sức thu hút cảm hóa lòng người mạnh mẽ, với bất kỳ ai không phân biệt tuổi tác, tôn giáo, giới tính, nó vượt qua khỏi biên giới Quốc gia đến với mọi người. Có lẽ hơn bất kỳ một người nào khác của thế kỷ này sự vĩ đại ấy chỉ Hồ Chí Minh mới có, một nhân cách sống mà trên thế giới cũng như ở Việt Nam không có ai có được giống như vậy. Bằng một nhân cách hoàn hảo, Hồ Chí Minh hiện thân cho lối sống văn hóa hiện đại với lòng nhân ái bao la, tình yêu dân tộc và nhân loại, hồn nhiên giản dị, liêm khiết và vô cùng khiêm tốn. Nhưng đằng sau cái cốt cách dịu dàng ấy là một ý chí sắt thép. Dưới cái bề ngoài giản dị ấy là một tinh thần quật khởi anh hùng không có gì uy hiếp nổi. Tất cả những điều đó tạo nên sự vĩ đại và sức hút mãnh liệt của Hồ Chí Minh đối với nhân loại và cổ vũ các thế hệ mai sau.

* Tài liệu tham khảo:

1. Mạch Quang Thắng: Góp phần tìm hiểu tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Nxb LLCT, H. 2017

2. Hà Minh Đức: Hồ Chí Minh anh hùng dân tộc và tầm thời đại của Người; Nxb CTQG - sự thật, H. 2014

Nguyễn Thị Hồng - Khoa Lý luận cơ sở

 
Responsive image
 

 

các tin khác