Trường Chính trị Tôn Đức Thắng Tỉnh An Giang

Văn bản Trung ương cập nhật

02:08 03/10/2017

     1. Triển khai chuyển một số án tử hình thành phạt tù chung thân

Thủ tướng vừa ban hành Quyết định 1359/QĐ-TTg về kế hoạch triển khai thi hành Bộ luật Hình sự 2015.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu BCA, BQP hướng dẫn các trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự thực hiện các nhiệm vụ sau:

- Rà soát, lập hồ sơ trình Chánh án TANDTC chuyển hình phạt tử hình thành phạt tù chung thân cho một số đối tượng thuộc điểm a, b, c khoản 2 Điều 2 Nghị quyết 41/2017/QH14.

- Đề nghị Tòa án có thẩm quyền miễn chấp hành hình phạt cho đối tượng tại điểm d, đ, e khoản 2 Điều 2 Nghị quyết 41 và gửi danh sách cho Trung tâm lý lịch tư pháp cập nhật thông tin xóa án tích đương nhiên cho họ.

Ngoài ra, các Bộ cũng có trách nhiệm chỉ đạo CQĐT rà soát các vụ án hình sự đang thụ lý và tiến hành đình chỉ điều tra đối với bị can thuộc diện không bị xử lý hình sự theo quy định tại điểm d, đ, e điều khoản này.

Xem nội dung chi tiết tại Quyết định 1359/QĐ-TTg (có hiệu lực từ ngày 13/9/2017).

     2.  Thông tư 88/2017/TT-BTC hướng dẫn cơ chế tài chính thực hiện Đề án đào tạo, bồi dưỡng nhân lực KH&CN ở trong nước và nước ngoài bằng ngân sách nhà nước theo Quyết định 2395/QĐ-TTg như sau:

- Hỗ trợ 100% kinh phí đào tạo, bồi dưỡng cho các cá nhân hoạt động khoa học và công nghệ đang làm việc tại tổ chức khoa học và công nghệ công lập, cơ quan quản lý nhà nước về khoa học và công nghệ.

- Hỗ trợ 50% kinh phí đào tạo, bồi dưỡng cho các cá nhân hoạt động khoa học và công nghệ đang làm việc tại tổ chức khoa học và công nghệ ngoài công lập và doanh nghiệp.

Căn cứ theo tiêu chí, điều kiện xét chọn, tuyển chọn các cá nhân tham gia Đề án 2395 và khả năng cân đối nguồn lực, Bộ trưởng Bộ KH&CN quyết định mức chi và tổng mức kinh phí hỗ trợ cụ thể cho từng cá nhân.

    3. Phạt đến 10 triệu đồng với người làm thất thoát tiền cứu trợ

Đây là một trong những quy định mới tại Nghị định 104/2017/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng, chống thiên tai; khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi; đê điều.

Theo đó, phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

- Sử dụng sai mục đích, làm thất thoát tiền, hàng cứu trợ và cứu trợ không đúng đối tượng;

- Thực hiện nhiệm vụ cứu trợ không kịp thời.

Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi cố ý kê khai, báo cáo sai sự thật về thiệt hại do thiên tai gây ra và buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp do hành vi vi phạm.

Mức phạt tiền đối với tổ chức thực hiện các hành vi vi phạm trên bằng 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân.

Huỳnh Tuyết Phượng

Responsive image
 

 

các tin khác