Trường Chính trị Tôn Đức Thắng Tỉnh An Giang

Tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm các chỉ đạo phòng, chống Covid-19

08:29 09/12/2020

Ngày 09/12, Văn phòng UBND tỉnh An Giang vừa có thông báo kết luận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Thanh Bình tại buổi họp trực tuyến các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, huyện, thị xã, thành phố.

Theo đó, UBND tỉnh ghi nhận và biểu dương sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành, sự nỗ lực của đội ngũ y, bác sĩ, cán bộ chiến sĩ lực lượng vũ trang, Công an, các cơ quan báo chí đã đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh thời gian qua. Đến thời điểm hiện tại, An Giang vẫn chưa phát hiện ca nhiễm COVID-19 trong tỉnh. Tuy nhiên, dịch bệnh COVID-19 đang bùng phát trở lại trong mùa đông tại nhiều quốc gia với số trường hợp mắc liên tục gia tăng. Cả nước sau nhiều ngày liên tiếp không phát hiện ca mắc mới trong cộng đồng, đã ghi nhận trường hợp lây nhiễm từ người nhập cảnh trong thời gian cách ly tại Thành phố Hồ Chí Minh do chủ quan, không thực hiện đúng các biện pháp cách ly tại gia đình.

Để duy trì vững chắc thành quả phòng, chống dịch, bảo vệ tốt sức khỏe nhân dân, chủ động đề phòng, ngăn chặn, hạn chế tối đa nguồn lây nhiễm từ các địa phương có ca mắc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình yêu cầu các Sở, ban ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thị xã, thành phố cần tập trung thực hiện các nội dung sau:

Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các Sở, ban ngành, đoàn thể, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, các tổ chức, doanh nghiệp tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn về các biện pháp phòng, chống dịch của Thủ tướng Chính phủ, Bộ ngành Trung ương và Chủ tịch UBND tỉnh tại Công văn số 1255/UBND-KGVX, 1256/UBND-KGVX, 1271/UBND-KGVX.

Khuyến cáo cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động và người dân phải bình tĩnh nhưng tuyệt đối không được lơ là, chủ quan; hạn chế đi đến các địa phương đang có ca mắc tại cộng đồng khi không thực sự cần thiết; đối với các trường hợp trở về từ Thành phố Hồ Chí Minh phải thực hiện theo dõi sức khỏe tại gia đình; khi có các triệu chứng đau họng, ho, sốt hoặc khó thở, yêu cầu khai báo ngay cho cơ sở y tế địa phương để được lấy mẫu xét nghiệm kịp thời.

Tạm dừng các hoạt động, sự kiện có tập trung đông người khi không cần thiết; trường hợp tổ chức thì phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch như đeo khẩu trang, sát khuẩn, bố trí giãn cách… theo đúng quy định. Khi tổ chức các sự kiện, hoạt động có tiếp xúc với người đến từ nước ngoài, nhất là từ các nước có nguy cơ cao phải báo cáo và có ý kiến của cơ quan y tế.

Không được tổ chức tham quan, du lịch, học tập kinh nghiệm trong bối cảnh hiện nay, trường hợp đặc biệt, phải có ý kiến chấp thuận của UBND tỉnh.

Kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, huyện, thị xã, thành phố, đồng thời bổ sung thêm hai thành viên vào Ban Chỉ đạo là Viện Kiểm sát nhân dân và Tòa án nhân dân.

Sở Thông tin và Truyền thông, Báo An Giang, Đài Phát thanh – Truyền hình An Giang tiếp tục đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền công tác phòng, chống dịch COVID-19, yêu cầu cán bộ công chức và người dân thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang khi ra đường và tại các nơi công cộng (như công viên, chợ, siêu thị, bến xe, trên các phương tiện giao thông công cộng, những nơi tập trung đông người, đặc biệt là tại các cơ sở khám chữa bệnh, trường học), thường xuyên vệ sinh tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; khuyến khích người dân chủ động khai báo y tế, theo dõi tình hình sức khỏe, khi có biểu hiện ho, sốt thì đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra, xét nghiệm kịp thời.

Thực hiện nghiêm giải pháp 5K “Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế" theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Phối hợp với ngành Y tế và Công an tỉnh kiểm soát thông tin, xử lý nghiêm các trường hợp đưa thông tin không đúng, sai sự thật về dịch COVID-19 gây hoang mang trong dư luận.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, Sở Ngoại vụ, Sở Y tế và UBND các huyện, thị xã, thành phố biên giới tiếp tục tăng cường quản lý chặt chẽ biên giới, tổ chức kiểm tra chốt chặn 24/24, nhất là các tuyến đường mòn, lối mở; quản lý chặt chẽ các hoạt động nhập cảnh, ngăn chặn triệt để các trường hợp nhập cảnh trái phép. Đảm bảo đầy đủ các điều kiện thiết yếu, các phương tiện, cơ sở vật chất… cho các lực lượng tham gia phòng, chống dịch.

Thống nhất chi hỗ trợ tiền ăn cho lực lượng Công an, Dân quân tự vệ đang phối hợp với lực lượng Biên phòng và Quân sự thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại 136 chốt chặn trên các tuyến biên giới với định mức là 80.000 đồng/ngày từ nguồn ngân sách tỉnh, cho đến khi hết dịch COVID-19.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố, Sở Y tế tiếp tục quản lý, giám sát chặt chẽ các cơ sở cách ly, phòng ngừa lây nhiễm chéo và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng; đồng thời thực hiện đúng quy trình, quy định, thời gian cách ly tập trung tại các cơ sở cách ly; đảm bảo an toàn cho các cán bộ thực hiện nhiệm vụ tại khu cách ly tập trung theo quy định.

Công an tỉnh tiếp tục chỉ đạo cơ quan công an địa phương quản lý chặt công tác quản lý tạm trú, tạm vắng và cư trú tại địa phương.

Thường xuyên kiểm tra, rà soát, xử lý người nước ngoài đến cư trú, tạm trú bất hợp pháp trên địa bàn, quản lý chặt chẽ người nước ngoài được phép làm việc, lưu trú tại địa phương; xử lý nghiêm, kiên quyết khởi tố các tổ chức, cá nhân đưa người xuất nhập cảnh trái phép trên địa bàn tỉnh.

Sở Y tế thường xuyên tổ chức đánh giá nguy cơ, theo dõi sát tình hình diễn biến dịch bệnh hằng ngày trên thế giới và trong nước để kịp thời đưa ra cảnh báo, đề xuất biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả; tổng hợp thông tin báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh để kịp thời xử lý, chỉ đạo; chuẩn bị sẵn sàng các phương án, kể cả tình huống xấu.

Chỉ đạo Giám đốc các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, trang thiết bị, phương tiện phòng hộ, thuốc, hóa chất… phục vụ công tác phòng, chống dịch. Khẩn trương rà soát, củng cố và thực hiện thật nghiêm các quy trình tiếp nhận bệnh nhân (đặc biệt đối với các trường hợp có liên quan đến đường hô hấp) và quy định về các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh trong các cơ sở khám, chữa bệnh.

Tăng cường các biện pháp sàng lọc, chỉ định xét nghiệm sớm SARS-CoV-2 đối với người bệnh, nhân viên y tế có biểu hiện nghi ngờ, kể cả trường hợp có tiền sử dịch tễ chưa rõ ràng để phát hiện sớm ca bệnh, cách ly kịp thời. Tuyệt đối không để tình trạng phát hiện muộn ca bệnh.

Chủ trì, phối hợp với các cơ quan và đơn vị có liên quan khẩn trương rà soát, tổng hợp, lập kế hoạch mua sắm trang thiết bị, vật tư, hoá chất có liên quan đáp ứng nhu cầu xét nghiệm phòng, chống dịch đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Khuyến cáo, hướng dẫn việc thực hiện các biện pháp cách ly phù hợp đối với các đối tượng nhập cảnh; phối hợp với chính quyền địa phương kiểm soát chặt chẽ quy trình cách ly tại gia đình; nâng cao cảnh giác phòng, chống dịch đối với người bệnh và thân nhân người bệnh phải tuân thủ giải pháp 5K.

Phối hợp chặt chẽ với Công an, chính quyền địa phương, khẩn trương rà soát, quản lý, đề xuất các biện pháp cách ly phù hợp đối với các đối tượng đi về từ vùng dịch, tổ chức kê khai y tế, theo dõi sức khỏe và tiến hành xét nghiệm tầm soát khi có triệu chứng nghi ngờ hay thuộc đối tượng có nguy cơ cao, tiến hành truy vết nhanh, khoanh vùng dập dịch kịp thời khi có ca bệnh.

Sở Giao thông vận tải chỉ đạo thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 trên các phương tiện giao thông vận tải công cộng, trạm chờ xe, bến tàu, bến xe ... đảm bảo phương tiện vận chuyển hành khách công cộng liên tỉnh, nội tỉnh khi hoạt động phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch hướng dẫn các khu, điểm du lịch áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo qui định như giữ khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang nơi đông người, sử dụng dung dịch sát khuẩn... . Đối với các du khách đến từ vùng dịch thì cần khai báo y tế, đo thân nhiệt và theo dõi sức khỏe, nếu có triệu chứng nghi ngờ thì phải cách ly ngay. Phối hợp với ngành Y tế khẩn trương tham mưu UBND tỉnh danh sách các khách sạn, resort, các cơ sở lưu trú dịch vụ phù hợp làm nơi cách ly tập trung theo yêu cầu đối với người nhập cảnh vào An Giang đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp Sở Y tế triển khai qui trình phòng, chống dịch bệnh đến các trường học, giáo viên, phụ huynh, học sinh.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội khẩn trương triển khai thực hiện các biện pháp bảo đảm an sinh xã hội theo chủ trương của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 bảo đảm kịp thời, công khai, minh bạch, đúng đối tượng.

Sở Tài chính đảm bảo kinh phí đầy đủ, kịp thời đối với công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại địa phương; đồng thời hướng dẫn các đơn vị thực hiện các chế độ chính sách, mua sắm, hỗ trợ đảm bảo đúng qui trình và qui định của pháp luật.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức đoàn thể phối hợp với chính quyền các cấp tăng cường vận động nhân dân nâng cao ý thức tự giác, tích cực tham gia phòng, chống dịch.

UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục tuyên truyền, nâng cao ý thức phòng, chống dịch, không được chủ quan, lơ là; các địa phương bố trí điểm cách ly tập trung đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch bệnh. Các huyện, thị xã, thành phố tuyến sau chủ động chuẩn bị để tăng cường hỗ trợ cho các huyện tuyến trên khi cần thiết.

Chỉ đạo các đơn vị chức năng, phối hợp với Công an địa phương khẩn trương tiến hành rà soát lập danh sách tất cả các trường hợp trên địa bàn (khu dân cư, tổ dân phố) đã từng đi đến và trở về từ các địa phương vùng có dịch để sàng lọc, xác minh các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm cao, lấy mẫu xét nghiệm nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh để tránh lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Chỉ đạo các cơ sở kinh doanh, dịch vụ tập trung đông người thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, kiểm tra thân nhiệt, bố trí dung dịch sát khuẩn và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; thường xuyên tổ chức kiểm tra, xử lý trách nhiệm người đứng đầu các đơn vị, cơ sở vi phạm, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định tại Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28 tháng 9 năm 2020 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Đối với các sự kiện phục vụ mục đích chính trị, kinh tế, xã hội cần thiết phải tổ chức thì do cấp ủy, chính quyền địa phương quyết định và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như thực hiện đeo khẩu trang, chỗ ngồi giãn cách, bố trí dung dịch sát khuẩn, vệ sinh phòng họp.

Tăng cường thanh tra, kiểm tra xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định phòng, chống dịch.

Chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn, khóm, ấp, tổ dân phố tuyên truyền người dân không được chủ quan, thực hiện đúng và đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch COVID-19; vận động mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong tỉnh.

UBND huyện An Phú báo cáo về Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh việc xử lý đối với hai trường hợp bỏ trốn khỏi khu cách ly tập trung tại Trường Lương Thế Vinh./.

các tin khác