Trường Chính trị Tôn Đức Thắng Tỉnh An Giang

Mỹ - Cuba: Lịch sử sang trang mới

04:13 19/04/2017

Chuyến thăm lịch sử của Tổng thống Mỹ Obama từ ngày 20 - 22/3/2016 tới Cuba là bước cụ thể hóa quyết định tái thiết lập mối quan hệ ngoại giao, mở ra trang sử mới cho quan hệ hai nước. Dù hai nước chỉ cách nhau 150km, nhưng một Tổng thống Mỹ đã phải mất 88 năm mới lại đến thăm được Cuba. Chấm dứt năm thập kỷ thù địch và mở ra thời kỳ đối thoại, hợp tác giữa hai nước.

 

     * Bước tiến dài

 

     Nhìn lại lịch sử, Mỹ và Cuba là hai nước láng giềng ở châu Mỹ, cùng chịu ách thống trị của thực dân châu Âu. Tuy nhiên, Mỹ giành được độc lập sớm hơn. Trong khi đó, Cuba phải đến đầu thế kỷ XX mới thoát khỏi ách thống trị của Tây Ban Nha nhưng lại chịu nhiều hạn chế do bị Mỹ thao túng, các phe phái tranh giành quyền lực. Sau cuộc cách mạng Cuba năm 1959 của Fidel Castro thành công, Cuba mới thực sự trở thành “hòn đảo tự do”. Do chính sách cấm vận, thù địch của các Chính quyền Mỹ kế tiếp, Cuba gặp rất nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế, xã hội, quan hệ giữa hai nước liên tục căng thẳng, lạnh nhạt từ đó.

 

     Bước sang thập kỷ thứ hai của thế kỷ XXI, với những thay đổi ở quốc tế và khu vực, Mỹ và Cuba đã có những bước đi nhằm cải thiện quan hệ. Ngày 17/12/2014, hơn nửa thế kỷ sau khi Mỹ cắt đứt quan hệ ngoại giao với Cuba, Chủ tịch Raul Castro và Tổng thống Obama đã tuyên bố quyết định tái thiết lập quan hệ ngoại giao, sau đó, hai nước đã mở các cơ quan đại diện tại thủ đô của nhau, từng bước nối lại các hoạt động thương mại, du lịch giữa hai bên.

 

     * Cú hích lớn

 

     Trong thời gian tại Cuba, Tổng thống Obama đã có buổi hội đàm với Chủ tịch Raúl Castro và sau đó hai nguyên thủ đã có buổi tuyên bố báo chí chung, nhấn mạnh quyết tâm cải thiện quan hệ bất chấp những bất đồng sâu sắc còn tồn tại giữa hai nước.

 

     Chủ tịch Cuba Raúl Castro kêu gọi Mỹ cùng Cuba áp dụng nghệ thuật “chung sống văn minh”, vì lợi ích nhân dân hai nước.

 

     Về phần mình, Tổng thống Obama cam kết “con đường tiến tới chấm dứt cấm vận sẽ vẫn tiếp tục” ngay cả khi ông kết thúc nhiệm kỳ tổng thống vào cuối năm nay. Tổng thống Mỹ thừa nhận quan điểm khác biệt trong vấn đề quyền con người, không chỉ với riêng Cuba mà còn với cả Việt Nam và Trung Quốc, nhưng cho biết lập trường của ông là tiếp tục đề cao những giá trị Mỹ nhưng không áp đặt thay đổi tại các nước khác.

 

     Người đứng đầu chính quyền Mỹ cũng có bài phát biểu trước đại diện xã hội dân sự tại Cuba, trong đó khẳng định chính nhân dân Cuba với những đặc tính ưu việt của mình đã khiến Washington quyết định thay đổi chính sách cô lập về kinh tế và chính trị đối với quốc đảo Caribe này trong suốt hơn nửa thế kỷ qua.

 

     Chuyến thăm lịch sử của Tổng thống Obama tới Cuba là chuyến thăm lịch sử. Nhưng trong chặng đường bình thường hóa hoàn toàn quan hệ giữa hai nước còn cần thời gian và hành động thực chất từ cả hai bên. Dù thế nào, với tính biểu tượng của nó, đây cũng là chuyến thăm mang tính bước ngoặt lớn, vì nó đã chấm dứt “tàn dư cuối cùng của Chiến tranh Lạnh tại châu Mỹ” như cách nói của Tổng thống Obama.

 

Theo Thông tin công tác tư tưởng số 04/2016- Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy An Giang

 

các tin khác