Trường Chính trị Tôn Đức Thắng Tỉnh An Giang

An Giang tập trung đẩy mạnh phục hồi kinh tế nhưng không lơ là, chủ quan trong phòng, chống dịch COVID-19

07:10 09/05/2020

Ngày 9-5, UBND tỉnh An Giang ban hành công văn số 492/UBND-KGVX, thực hiện Thông báo số 177/TB-VPCP ngày 08/5/2020 của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19.

Ủy ban nhân dân tỉnh cho biết, hiện nay, công tác phòng, chống dịch cả nước ta trong thời gian qua đã đạt kết quả tích cực, cơ bản kiểm soát tốt dịch bệnh. Cả nước đã có 21 ngày liên tục không phát hiện thêm ca nhiễm mới trong cộng đồng, các ca nhiễm mới đều là người nhập cảnh đã được cách ly, không để lây lan trong cộng đồng. Tuy nhiên, diễn biến dịch trên thế giới vẫn rất phức tạp; số người nhiễm, số người tử vong do dịch bệnh tại nhiều nước vẫn ở mức cao.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Thanh Bình yêu cầu Thủ trưởng các Sở, ban, ngành tỉnh, Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp cần xác lập tình trạng bình thường mới trong các hoạt động kinh tế - xã hội để dần đưa xã hội trở lại bình thường trên tinh thần tập trung đẩy mạnh các hoạt động phục hồi kinh tế; đồng thời luôn đề cao cảnh giác, không lơ là, chủ quan trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. 

Thủ trưởng các Sở, ban, ngành tỉnh, Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố tiếp tục chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong giai đoạn mới như sau:

a) Kiên quyết ngăn chặn nguồn bệnh xâm nhập từ nước ngoài. Tất cả người nhập cảnh đều phải được cách ly tập trung 14 ngày; trừ các trường hợp là nhà đầu tư, chuyên gia, lao động tay nghề cao thì có biện pháp cách ly phù hợp, chủ doanh nghiệp, cơ quan y tế địa phương chịu trách nhiệm giám sát việc cách ly các trường hợp này, tuyệt đối không để nguồn bệnh lây lan ra cộng đồng. 

b) Sẵn sàng ứng phó với các trường hợp dương tính tại cộng đồng. Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các cấp phải duy trì nhóm phản ứng nhanh, kịp thời phát hiện, khoanh vùng, cách ly, dập dịch hiệu quả. Ngành y tế các địa phương dưới sự chỉ đạo của Sở Y tế và Ủy ban nhân dân các địa phương phải tổ chức ứng trực mức 100% bảo đảm xử lý kịp thời các tình huống dịch bệnh xảy ra.

c) Tiếp tục thực hiện các biện pháp bắt buộc đeo khẩu trang tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, trên các phương tiện giao thông công cộng; rửa tay sát khuẩn, bảo đảm vệ sinh cá nhân. 

d) Cho mở lại và bỏ quy định giãn cách đối với các cơ sở, sản xuất kinh doanh, thương mại, dịch vụ với yêu cầu thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay; riêng đối với các cơ sở dịch vụ như nhà hàng, quán ăn thì chỉ yêu cầu sát khuẩn tay. Chưa cho mở lại vũ trường, dịch vụ karaoke. 

đ) Khu di tích, danh lam thắng cảnh được hoạt động trở lại nhưng lãnh đạo  địa phương phải xây dựng Kế hoạch thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch như: đeo khẩu trang, đo thân nhiệt khách đến, bố trí đầy đủ phương tiện, xà phòng, dung dịch sát khuẩn để rửa tay. Cho phép tổ chức các hoạt động thể dục thể thao, hoạt động có tập trung đông người với yêu cầu phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch theo quy định của ngành y tế (như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay). 

e) Không giới hạn về số chỗ trên các phương tiện giao thông công cộng, nhưng phải đảm bảo không chở vượt quá số ghế theo quy định, bắt buộc hành khách phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng nước xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn trước khi lên xe.

g) Không bắt buộc giãn cách trong trường, lớp học; không bắt buộc học sinh đeo khẩu trang trong lớp học. Nhà trường tăng cường thực hiện các biện pháp lau khử khuẩn bề mặt, vệ sinh phòng, lớp học, nhà vệ sinh, bảo đảm phòng, lớp học thông thoáng, học sinh giữ gìn vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay sát khuẩn.

Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp chặt chẽ với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố, đặc biệt là 05 huyện biên giới để nắm bắt thông tin kịp thời các em học sinh từ Campuchia về địa phương, có kế hoạch tổ chức tiếp nhận và giảng dạy đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch; xây dựng kế hoạch và tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp phổ thông trung học, bảo đảm kết quả trung thực, khách quan.

Ngành y tế tiếp tục kiện toàn năng lực cho các phòng xét nghiệm xác định COVID-19, chuẩn bị sẵn sàng máy và sinh phẩm, bảo đảm đầy đủ các điều kiện cần thiết phục vụ xét nghiệm; theo dõi, cập nhật tình hình dịch bệnh và các kỹ thuật, sinh phẩm chẩn đoán trên thế giới và tại Việt Nam để điều chỉnh phù hợp với công tác phòng, chống dịch. Tiếp tục nghiên cứu phác đồ điều trị, xây dựng các hướng dẫn và tập huấn cho y tế cơ sở để thực hiện theo dõi, giám sát sức khỏe cho người dân tại cộng đồng và hướng dẫn xử lý khi có các trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh, dương tính với COVID-19 hoặc nhiễm dịch bệnh khác (nếu có). Chuẩn bị sẵn sàng các bệnh viện, cơ sở thu dung điều trị và các điều kiện cần thiết phục vụ cho điều trị bệnh nhân COVID-19 và các dịch bệnh khác có thể xảy ra. Các cơ sở khám chữa bệnh trở lại hoạt động bình thường, bảo đảm phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân.

Các Sở, ban, ngành tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố nghiêm túc thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp đã được UBND tỉnh giao, trong đó tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, triển khai nhanh chế độ hỗ trợ an sinh xã hội theo Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 09/4/2020 của Chính phủ, Quyết định 15/2020/QĐ-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ, Quyết định số 1000/QĐ-UBND ngày 06/5/2020 của UBND tỉnh đến người bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19, phải đảm bảo tính công khai, minh bạch, đúng đối tượng thụ hưởng, chống gian lận và bỏ sót đối tượng; đồng thời có phương án xúc tiến đầu tư, mời gọi các chức kinh tế, doanh nghiệp trong và ngoài nước đến đầu tư tại địa phương để tạo một không khí thu hút đầu tư, phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới. 

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẩn trương xây dựng kế hoạch truyền thông các điểm đến an toàn với những việc làm cụ thể, thiết thực, đẩy mạnh du lịch nội địa. Chủ động tổ chức thị trường và chuẩn bị phương án tái khởi động thị trường du lịch trong tỉnh, trong nước và quốc tế vào thời điểm thích hợp. 

Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố khẩn trương chỉ đạo Chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn tăng cường giám sát địa bàn, đồng thời  tuyên truyền khuyến khích người dân tăng cường giám sát cộng đồng để kịp thời phát hiện các trường hợp người dân đi từ Campuchia về địa phương hoặc từ nơi khác đến để  thông tin đến các cơ quan chức năng tổ chức quản lý cách ly phù hợp theo qui định. Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh khi không tổ chức giám sát được đối tượng từ nơi khác về địa phương và không triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo qui định.   

Đồng thời, UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các Sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện nghiêm chế độ thông tin báo cáo về tình hình diễn biến có liên quan đến dịch bệnh COVID19 trên địa bàn về Sở Y tế và Văn phòng UBND tỉnh để báo cáo Thường trực UBND tỉnh kịp thời chỉ đạo, xử lý. 

Công văn này thay thế cho Công văn số 491/UBND-KGVX ngày 09 tháng 5 năm 2020 về việc thực hiện Kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các Sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức thực hiện./.

các tin khác