Trường Chính trị Tôn Đức Thắng Tỉnh An Giang

Toạ đàm khoa học: “Thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở”

04:23 29/12/2020

Thực hiện Kế hoạch số 20-KH/TCTTDT của Trường Chính trị Tôn Đức Thắng về hoạt động nghiên cứu khoa học năm 2020, sáng ngày 29 tháng 12 năm 2020, Khoa Nhà nước và Pháp luật tổ chức Toạ đàm khoa học cấp Khoa với chủ đề: “Thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở”.

Quang cảnh buổi Tọa đàm

Đến tham dự Toạ đàm có TS. Nguyễn Hữu Thịnh - Phó Hiệu trưởng Trường Chính trị Tôn Đức Thắng, các đồng chí lãnh đạo các Phòng, Khoa; giảng viên, viên chức nhà Trường và các tác giả viết bài tham gia Tọa đàm.

Qua hơn 2 tháng triển khai Kế hoạch Tọa đàm, Ban Tổ chức đã nhận được 10 bài viết của các tác giả trong và ngoài Trường, xoay quanh các nội dung: Một số giải pháp để nâng cao hiệu quả thực hiện dân chủ ở cơ sở trong quá trình xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN; Các yếu tố ảnh hưởng đến việc thực hiện pháp luật về dân chủ ở cơ sở hiện nay…

TS. Nguyễn Hữu Thịnh - Phó Hiệu trưởng Trường Chính trị Tôn Đức Thắng phát biểu tại buổi Tọa đàm

Phát biểu tại buổi Toạ đàm, TS. Nguyễn Hữu Thịnh - Phó Hiệu trưởng Trường Chính trị Tôn Đức Thắng gợi ý các đại biểu thảo luận xoay quanh vấn đề thực hiện dân chủ ở Trường Chính trị Tôn Đức Thắng trong thời gian vừa qua. Tại Tọa đàm, đồng chí cũng trình bày Nghị định 04/2015/NĐ-CP ngày 09/01/2015 của Chính phủ quy định về thực hiện dân chủ trong hoạt động của cơ quan hành chính nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập để các đại biểu nắm rõ và thực hiện.

Trong buổi Tọa đàm, các đại biểu được nghe trình bày 07 tham luận (Những vấn đề dân chủ XHCN trong giai đoạn hiện nay; Thiết chế thanh tra nhân dân trong thực hiện dân chủ ở cơ quan nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập; Tư tưởng Hồ Chí Minh về dân chủ đến thực tiễn thực hiện dân chủ thông qua quy chế dân chủ ở cơ sở thời gian qua; Xây dựng Luật thực hiện dân chủ cơ sở trong điều kiện hiện nay; Làm rõ thực trạng việc thực hiện dân chủ cơ sở ở Trường Chính trị Tôn Đức Thắng; Khoa Nhà nước và Pháp luật thực hiện quy chế dân chủ cơ sở ở Trường Chính trị Tôn Đức Thắng; Chỉ ra vai trò giảng viên trong thực hiện dân chủ ở cơ sở) và 05 ý kiến phát biểu trao đổi, thảo luận tại Hội trường.

ThS. Đỗ Thanh Nhàn - Trưởng Khoa Nhà nước và Pháp luật kết luận Tọa đàm

Phát biểu kết luận Toạ đàm, ThS. Đỗ Thanh Nhàn - Trưởng Khoa Nhà nước và Pháp luật đã ghi nhận và đánh giá cao bài viết của các tác giả. Đồng chí mong muốn trong thời gian tới mỗi giảng viên, viên chức và người lao động phát huy hơn nữa quyền làm chủ trong đóng góp xây dựng Trường để thật sự xứng đáng là Trung tâm đào tạo, bồi dưỡng cán bộ và Trung tâm nghiên cứu khoa học chính trị của Tỉnh./.

Tuấn Khanh

các tin khác