Trường Chính trị Tôn Đức Thắng Tỉnh An Giang

Thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình về tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 tránh lây nhiễm trong cộng đồng

08:42 02/07/2021

Chiều ngày 01/7, Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang vừa có thông báo kết luận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Thanh Bình tại buổi họp tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 tránh lây nhiễm trong cộng đồng.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình - Trưởng Ban Chỉ đạo kết luận như sau: 

Trước tình hình dịch bệnh thế giới, Campuchia và trong nước đang diễn biến phức tạp, nhất là các tỉnh lân cận và tình hình dịch bệnh COVID-19 trong cộng đồng tại huyện An Phú. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các Sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện nghiêm một số nội dung sau: 

1. Sở Y tế chủ trì, phối hợp với BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 huyện An Phú khẩn trương xác định nguồn lây của 02 trường hợp dương tính với SARS-CoV2 tại An Phú (bà L.T.L và bà P.T.T.N - con dâu bà L) để xác định cụ thể F0, chủng lây nhiễm nhằm nhanh chóng có giải pháp phù hợp trong truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm và dập dịch hiệu quả; không được chủ quan, bỏ sót đối tượng có liên quan đến F0. 

- Sở Y tế khẩn trương thành lập Tổ phản ứng nhanh COVID-19 để hỗ trợ cho huyện An Phú trong đó Phó Giám đốc Sở Y tế làm Tổ trưởng, Lãnh đạo UBND huyện, Công an làm Tổ phó và các thành viên là CDC tỉnh, Quân sự, Biên phòng và Trung tâm Y tế huyện nhằm hỗ trợ kịp thời cho huyện An Phú trong công tác truy vết thần tốc, khoanh vùng, dập dịch nhanh, hiệu quả. 

2. Chủ tịch UBND huyện An Phú - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 quyết định việc thực hiện giãn cách xã hội, kể từ 7 giờ ngày 01/7/2021, cụ thể: 

- Thị trấn Long Bình thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

- Riêng các khu vực trọng điểm của thị trấn Long Bình có liên quan đến các ca dương tính thì thực hiện theo Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, các khu vực áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg có thể điều chỉnh, bổ sung tùy thuộc vào quá trình truy vết và kết quả xét nghiệm PCR. 

- Các khu vực còn lại của huyện An Phú thực hiện nghiêm theo các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, đặc biệt tại công văn số 500/UBND-KGVX và công văn số 596/UBND-KGVX của UBND tỉnh. 

- Yêu cầu UBND huyện An Phú tổ chức các chốt chặn, kiểm soát chặt các hộ dân trong vùng thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg, đảm bảo tuân thủ theo quy định phòng chống, dịch bệnh COVID-19; khuyến cáo nhân dân trong vùng thực hiện Chỉ thị 15/CT-TTg và các khu vực còn lại trong huyện An Phú hạn chế di chuyển ra ngoài địa bàn huyện khi không thật sự cần thiết nhằm hạn chế, kiểm soát tối đa nguy cơ lây lan dịch bệnh sang các địa phương khác; đặc biệt đối với các địa phương tiếp giáp như Châu Đốc, Tân Châu. 

- Yêu cầu các lực lượng: quân đội, công an, y tế tăng cường hỗ trợ huyện An Phú khẩn trương truy vết thần tốc F1, F2 và nhanh chóng khoanh vùng, phong tỏa, lưu ý phải trang bị đầy đủ phương tiện, đồ bảo hộ, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh đối với các lực lượng tham gia chống dịch. 

- Giao ngành Y tế khẩn trương chỉ đạo xét nghiệm sàng lọc tất cả các đối tượng nguy cơ (Bệnh viện đa khoa khu vực tỉnh, Trung tâm Y tế huyện An Phú, phòng khám y tế tư nhân mà ca dương tính bà L.T.L có đến khám và điều trị), nhằm nhanh chóng phát hiện, truy vết, phân loại đối tượng và áp dụng các biện pháp phù hợp, chỉ đạo khẩn trương phun xịt, khử khuẩn các khu vực vùng dịch, vùng nguy cơ, tuyệt đối không để dịch lây lan trên diện rộng trong tỉnh. 

3. Yêu cầu BCĐ phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của 11 huyện, thị xã, thành phố kích hoạt mức độ cảnh giác lên cao nhất, chủ động xây dựng kế hoạch sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh tại địa phương, nhất và các địa bàn trọng điểm, có đường biên giới, các địa bàn tiếp giáp với các địa phương đang có dịch, khẩn trương xây dựng đội phản ứng nhanh dịch COVID-19 tại các huyện. 

4. Trước tình hình dịch bệnh có dấu hiệu lây lan trong cộng đồng tại huyện An Phú, giao Sở Y tế khẩn trương chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan kích hoạt Trung tâm y tế huyện Châu Thành thành Bệnh viện điều trị bệnh nhân mắc bệnh COVID-19 (trước mắt quy mô 100 giường); đồng thời lên phương án và kinh phí cải tạo Phòng khám khu vực An Châu thành nơi khám chữa bệnh cho nhân dân. 

- Giao Sở Y tế nghiên cứu các quy định hiện hành, tham mưu UBND tỉnh việc công bố dịch COVID-19 trên điạ bàn tỉnh, đảm bảo đúng quy định.

- Sở Y tế chủ trì, khẩn trương phối hợp với Sở Tài chính xây dựng kế hoạch mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, hóa chất sinh phẩm đảm bảo phục vụ kịp thời công tác phòng, chống dịch trong tỉnh, đặc biệt đảm bảo nguồn test nhanh cho các cơ sở y tế và các địa phương trong việc khám sàng lọc các bệnh nhân và các đối tượng nguy cơ đi về từ các vùng dịch, các địa phương đang có dịch. 

- Giao Sở Y tế có kế hoạch điều phối các mẫu xét nghiệm PCR giữa các đơn vị: Bệnh viện đa khoa Trung tâm An Giang, Bệnh viện đa khoa khu vực tỉnh và Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh - CDC An Giang để kịp thời cho kết quả nhanh nhằm phục vụ cho công tác truy vết, khoanh vùng, dập dịch được nhanh chóng. 

- Yêu cầu tất cả Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố lên phương án sẵn sàng tiếp nhận các bệnh nhân điều trị bệnh COVID-19 nhẹ, đặc biệt là 02 Trung tâm Y tế huyện An Phú và Châu Thành; các trường hợp trở nặng sẽ được điều phối về Bệnh viện đa khoa khu vực tỉnh và Bệnh viện đa khoa trung tâm An Giang để hỗ trợ điều trị.

- Yêu cầu Bệnh viện đa khoa khu vực tỉnh khẩn trương thực hiện xét nghiệm PCR cho tất cả nhân viên và bệnh nhân trong khu vực Bệnh viện; đồng thời thực hiện test nhanh kháng nguyên cho tất cả thân nhân bệnh nhân. 

- Thống nhất chủ trương triển khai sàng lọc, test nhanh có thu phí đối với người bệnh, người nuôi bệnh tại các cơ sở y tế từ tuyến huyện trở lên, mức thu phí phù hợp theo quy định, các đối tượng hộ nghèo, cận nghèo, hoàn cảnh khó khăn được UBND xã, phường, thị trấn xác nhận được thực hiện miễn phí. 

5. Yêu cầu Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng và khu vực phát triển đô thị tỉnh An Giang khẩn trương phối hợp với UBND huyện An Phú triển khai thực hiện ngay việc xây dựng khu cách ly tập trung tại thị trấn Long Bình, huyện An phú, đảm bảo theo đúng quy trình và quy định hiện hành.

6. Giao Sở Thông tin - Truyền thông hướng dẫn các đơn vị, huyện, thị xã, thành phố, xã, phường, thị trấn và nhân dân thực hiện nghiêm việc khai báo y tế bằng các công cụ phần mềm ứng dụng của Bộ Y tế (Ncovi, BlueZone, QR code, Khai báo y tế điện tử v.v...); đồng thời giao Sở Thông tin - Truyền thông chịu trách nhiệm phối hợp với Sở Y tế, Trung tâm CDC và các cơ quan liên quan ứng dụng công nghệ thông tin trong hỗ trợ thực hiện việc truy vết, khoanh vùng, dập dịch. 

- Tuyên truyền khuyến cáo nhân dân trong tỉnh hạn chế di chuyển đến thị trấn Long Bình, huyện An Phú khi không thật sự cần thiết. 

7. Chủ tịch UBND cấp huyện phối hợp với lực lượng công an quản lý chặt công tác quản lý tạm trú, tạm vắng và cư trú tại địa phương; cần thống kê từng hộ dân tại các khóm, ấp, khu dân cư để phân loại, lập danh sách, quản lý cụ thể từng trường hợp, nhất là các hộ gia đình có người thân đi làm ăn xa tại các địa phương đang có dịch, khi trở về địa phương phải thực hiện khai báo y tế đầy đủ, viết cam kết với chính quyền địa phương và tự chịu trách nhiệm về sự trung thực trong khai báo y tế, các trường hợp khai man sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

- Chỉ đạo Chủ tịch UBND các phường, xã, thị trấn giao nhiệm vụ xuống khóm, ấp, tổ đẩy mạnh công tác giám sát cộng đồng theo phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” và đồng thời tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch với tinh thần mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận chống dịch nhằm phát hiện kịp thời các đối tượng nhập cảnh trái phép qua biên giới, các đối tượng tạm trú, các đối tượng đi về từ các địa phương đang có dịch nhưng không thực hiện khai báo với chính quyền nơi trú, để các cơ quan chức năng kịp thời xử lý theo quy định. 

- Chỉ đạo các lực lượng chức năng phối hợp với UBND xã, phường, thị trấn, khóm, ấp, các Tổ COVID-19 cộng đồng tăng cường tuần tra, giám sát, kịp thời phát hiện các đối tượng nguy cơ đi về từ các địa phương đang có dịch; đặc biệt thường xuyên kiểm tra, giám sát các trường hợp cách ly tại gia đình, yêu cầu các trường hợp này không được ra khỏi nhà trong 14 ngày kể từ khi đi về từ các địa phương đang có dịch, thực hiện nghiệm giải pháp 5K, hạn chế tiếp xúc với người thân.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các địa phương phải quán triệt, triển khai thực hiện công thức "ý thức + 6K + vắc xin + công nghệ + chế tài” để đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 của từng địa phương đạt hiệu quả cao nhất . 

Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh thông báo đến các đơn vị có liên quan được biết và tổ chức thực hiện./.

Tài Liệu đính kèm:Tải về
các tin khác