Trường Chính trị Tôn Đức Thắng Tỉnh An Giang

Tuổi trẻ Trường Chính trị Tôn Đức Thắng hướng đến các hoạt động thiết thực Mừng Đảng - mừng Xuân năm 2023

09:46 30/01/2023

Hướng đến chào mừng kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2023) và Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023. Phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của đoàn viên thanh niên trong tham gia hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh xã hội và giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị. Tạo điều kiện để các đơn vị Đoàn trong Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh giao lưu, gắn kết mật thiết với nhau Chi Đoàn cơ sở Trường chính trị Tôn Đức Thắng đã tham gia và xây dựng kế hoạch phối hợp với các Chi Đoàn bạn tổ chức thành công hoạt động “Xuân tình nguyện” năm 2023. Cụ thể như sau:

Ngày 07/01/2023, Chi Đoàn Trường Chính trị Tôn Đức Thắng phối hợp với một số đơn vị đoàn trong cụm 4 của Đoàn Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh, tổ chức Xuân tình nguyện năm 2023 tại xã Vĩnh Thành, huyện Châu Thành với nhiều hoạt động như trao 30 phần quà cho bà con nghèo ( Chi Đoàn Trường tham gia đóng góp 10 phần quà, với giá trị 3 triệu đồng), tặng 30 bộ đồng phục mới, 30 suất học bổng kèm 300 tập vở cho học sinh trường Tiểu học B và THCS xã Vĩnh Thành, khám chữa bệnh miễn phí cho bà con, trao tặng 75 túi khẩu trang...đồng thời tổ chức sân chơi Rung chuông vàng tìm hiểu về lịch sử, văn hoá, con người vùng đất An Giang và chuyến xe sách tri thức cho học sinh THCS xã Vĩnh Thành với tổng giá trị trên 40 triệu đồng.

Ngày 14/01/2023 Chi Đoàn Trường Chính trị Tôn Đức Thắng đã phối hợp với các Chi Đoàn bạn tham gia hoạt động “Mừng Đảng, mừng Xuân” năm 2023 tại trị trấn Óc Eo do Chi đoàn cơ sở Ban quản lý di tích văn hoá Óc Eo phát động: Tổ chức khám bệnh và cấp thuốc cho 200 người dân có hoàn cảnh khó khăn, dân tộc thiểu số và tặng 600kg gạo, 20 phần quà tặng bà con dân tộc thiểu số, 10 thẻ bảo hiểm y tế cho học sinh nghèo vượt khó. Hoạt động này Chi Đoàn trường cũng tham gia trao 10 phần quà cho bà con dân tộc thiểu số với giá trị 3 triệu đồng.

Bên cạnh đó, đoàn viên thanh niên Chi đoàn Trường Chính trị Tôn Đức Thắng còn tích cực tham gia hoạt động thể dục thể thao. Tại giải giao lưu bóng đá nam diễn ra cùng ngày, các đội bóng thuộc các Chi đoàn đã sôi nổi tranh tài. Trải qua các vòng thi đấu sôi động, kịch tính, đội bóng Chi đoàn Trường Chính trị Tôn Đức Thắng đã đạt được giải ba. Qua giải bóng đá nam, các đoàn viên, thanh niên Chi đoàn đã thể hiện được tinh thần thể dục, thể thao, ý thức rèn luyện sức khỏe, nâng cao tinh thần đoàn kết, tập thể.

Cùng ngày, Chi đoàn cũng đã tổ chức hoạt động về nguồn đầy ý nghĩa. Đó là chuyến đi thăm “địa chỉ đỏ” -  Di tích Gò Cây Thị thuộc ấp Trung Sơn, thị trấn Óc Eo, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang. Di tích được nhà Khảo cổ Pháp Louis Malleret (trường Viễn Ðông Bác Cổ - EFEO) phát hiện năm 1942 và khai quật năm 1944. Do trên trên đỉnh gò có 2 cây thị rất to nên mới đặt tên cho di tích là Gò Cây Thị. Khi khai quật Di tích này, các nhà khảo cổ đã phát hiện được các mảnh vàng hình thần Mặt trời Surya, các cọc gỗ nhà sàn, tượng Phật bằng đồng… Với các đặc điểm tính chất của kiến trúc, cho thấy Gò Cây Thị A là một kiến trúc dạng đền thờ Bà-la-môn giáo. Thông qua hoạt động về nguồn lần này đã mang đến những trải nghiệm thiết thực cho đoàn viên, thanh niên Chi Đoàn để có cái nhìn trân trọng hơn, thấu đáo hơn về tầm quan trọng của di sản văn hóa Gò Cây Thị đối với lịch sử phát triển của dân tộc Việt Nam.

Tiếp tục phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ, ngày 15/01/2023 Chi đoàn Trường Chính trị Tôn Đức Thắng đã chủ trì xây dựng Kế hoạch tổ chức hoạt động Xuân tình nguyện năm 2023, phối hợp với các Chi đoàn bạn tiến hành trao 1700 kg gạo, 70 suất quà cho hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức trao 4500 khẩu trang y tế; khám bệnh, cấp phát 150 phần thuốc miễn phí cho đối tượng là bà con có hoàn cảnh khó khăn. Đây là hoạt động huy động các nguồn lực từ đoàn viên và nguồn xã hội hóa đảm bảo về tính thiết thực, tiết kiệm và hiệu quả, tạo hiệu ứng xã hội sâu rộng thu hút nhiều đoàn viên tham gia vào các hoạt động nhân đạo từ thiện, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng với tổng giá trị trên 50 trệu đồng.

Có thể thấy, các hoạt động “Xuân tình nguyện” năm 2023 của Chi đoàn Trường Chính trị Tôn Đức Thắng đã góp phần tạo không khí vui tươi, phấn khởi và ấm ấp tình thương nhân dân trên địa bàn tỉnh An Giang. Tuy những xuất quà mà chương trình trao cho bà con hộ hộ nghèo trước thềm tết Nguyên đán 2023 tuy không lớn, nhưng mang một ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện truyền thống “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách” trong việc chăm lo đời sống cho người nghèo, góp phần giúp các hộ nghèo trên địa bàn đón một cái tết Tết thêm vui tươi, đầm ấm; đồng thời, tạo động lực để các hộ vươn lên ổn định cuộc sống. Thông qua các hoạt động này, cũng góp phần giáo dục cho thế hệ Đoàn viên trẻ về việc giữ gìn nét đẹp văn hóa, truyền thống tương thân tương ái tốt đẹp của dân tộc Việt Nam mỗi khi tết đến, xuân về./.

Chi đoàn Trường Chính trị Tôn Đức Thắng

các tin khác