Trường Chính trị Tôn Đức Thắng Tỉnh An Giang

Lá cờ đỏ sao vàng thiêng liêng

09:46 21/06/2021

Việt Nam là một trong những quốc gia có lịch sử hào hùng trong chống giặc ngoại xâm, bảo vệ chủ quyền dân tộc. Vào năm 1940, trong cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ chống thực dân Pháp, lá cờ đỏ sao vàng đã được xuất hiện lần đầu tiên tại một số địa phương, sau này trở thành lá cờ của Việt Minh.

ThS. Đỗ Ngọc Qui

Giảng viên Phòng Quản lý đào tạo và

nghiên cứu khoa học

Người vẽ ra lá cờ đó chính là đồng chí Nguyễn Hữu Tiến với hình ảnh màu đỏ là máu của những người đã ngã xuống, trung tâm là sao vàng tượng trưng cho dân tộc anh em Việt Nam đoàn kết. Vào tháng 5/1941, sau khi Mặt trận Việt Minh thành lập đã có văn bản nói về việc sử dụng lá cờ đỏ ngôi sao vàng năm cánh làm Quốc kỳ. Cho đến năm 1945, tại Đại hội Quốc dân họp tại Tân Trào - Tuyên Quang đã quyết định lấy cờ đỏ sao vàng năm cánh làm cờ khởi nghĩa giành độc lập trên toàn quốc. Sau khi Cách mạng tháng 8 năm 1945 thành công, Quốc hội khóa đầu tiên đã công nhận Quốc kỳ của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa có hình chữ nhật, chiều rộng bằng ⅔ chiều dài, nền đỏ và ở giữa là ngôi sao vàng năm cánh. 

Thắng lợi của cuộc Tổng tuyển cử ngày 06/01/1946 và Kỳ họp thứ nhất của Quốc hội ngày 02/3/1946 là một bước phát triển về thể chế dân chủ của nước Việt Nam mới- một Nhà nước pháp quyền của dân tộc, do dân tộc và vì dân tộc. Tại Kỳ họp thứ hai của Quốc hội, sau nhiều buổi thảo luận sôi nổi để bổ sung, sửa đổi từng điều cụ thể, ngày 09/11/1946, Quốc hội đã nhất trí thông qua Hiến pháp của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà (Hiến pháp năm 1946).Tại Điều thứ 3, Hiến pháp năm 1946 quy định: Cờ của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà nền đỏ, giữa có sao vàng năm cánh. Đến Hiến pháp năm 1959, tại Điều 109 quy định: Quốc kỳ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà nền đỏ, ở giữa có ngôi sao vàng năm cánh. Tiếp đó, tại Điều 142, Hiến pháp năm 1980; Điều 141, Hiến pháp năm 1992 và Điều 13, Hiến pháp năm 2013 đã quy định cụ thể hơn: Quốc kỳ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam hình chữ nhật, chiều rộng bằng hai phần ba chiều dài, nền đỏ, ở giữa có ngôi sao vàng năm cánh.

Quốc kỳ Việt Nam là lá cờ đỏ sao vàng, là biểu tượng của ý Đảng, lòng dân, là biểu tượng thiêng liêng nhất, thể hiện ý chí quyết chiến, quyết thắng của dân tộc Việt Nam trong cuộc kháng chiến đánh đuổi quân xâm lược và xây dựng đất nước hòa bình, ấm no, tự do, hạnh phúc, như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: “Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một. Sông có thể cạn, núi có thể mòn nhưng chân lý ấy không bao giờ thay đổi”.

Trải qua bao nhiêu khó khăn, gian nan đi cùng thắng lợi này đến thắng lợi khác lá cờ đất nước vẫn mãi trường tồn trong mọi khoảnh khắc, mọi bước ngoặt. Đã từ lâu Lá Cờ Đỏ Sao Vàng là linh hồn của một dân tộc, là biểu trưng của toàn bộ đất nước, con người và là niềm tự hào, một biểu tượng thiêng liêng bất khả xâm phạm của dân tộc Việt Nam. Cờ với nền màu đỏ tượng trưng cho màu của cách mạng, máu của các anh hùng, ngôi sao vàng 5 cánh tượng trưng cho 5 giai cấp, tầng lớp: sĩ, nông, công, thương, binh đoàn kết trong lao động và chiến đấu, tạo nên sức mạnh tổng hợp to lớn của khối đại đoàn kết dân tộc.

Do có ý nghĩa chính trị cao quý, Quốc kỳ của Việt Nam luôn là mục tiêu lợi dụng của các đối tượng phản động, chống Đảng, Nhà nước, chế độ xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam với các thủ đoạn, hành vi như nhạo báng, xé, đốt, bôi bẩn, vẽ bậy, làm ô uế… Tiêu biểu như, ngày 30/11/2018, Tòa án nhân dân thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đăk Lăk mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối tượng Huỳnh Thục Vy (sinh năm 1985) về hành vi “Xúc phạm Quốc kỳ” theo Điều 276, Bộ luật Hình sự 1999 (sửa đổi, bổ sung 2009). Trước đó, ngày 01/9/2017, tại số nhà 1222 đường Hùng Vương, phường Thống Nhất, thị xã Buôn Hồ, Vy một tay cầm lá cờ, một tay dùng bình sơn mini xịt sơn màu trắng lên chính giữa ngôi sao của hai lá cờ Tổ quốc do UBND phường Thống Nhất, thị xã Buôn Hồ cắm trước số nhà 1222 và 1224, đường Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 72 năm Ngày Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9. Sau khi xịt sơn, Vy lấy điện thoại di động chụp hình bản thân cùng hai lá cờ bị xịt sơn và đăng lên facebook với nội dung “Phản đối lễ lạc bằng cờ đỏ sơn trắng”. Hay gần đây nhất, ngày 14-11-2020, tại xã Ea Ning, huyện Cư Kuin tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Trương Dương Hùng 30 tuổi, trú tại thôn 15, xã Ea Ning, huyện Cư Kuin để điều tra về hành vi “Xúc phạm Quốc kỳ” theo Điều 351, Bộ luật Hình sự... Hàng loạt những vụ án xúc phạm Quốc kỳ đã được đưa ra xét xử như một lời răn đe cảnh tỉnh cho những đối tượng chống đối mê muội, phản bội Tổ quốc, phản bội nhân dân.

Mới đây nhất, trên Facbook lan truyền thông tin, một trang bán hàng tại Amazon Nhật Bản đã đăng tải bán một sản phẩm thảm chân mô phỏng theo hình dáng Quốc kỳ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Thậm chí, tại phần mô tả sản phẩm, trang bán hàng này còn mô tả đây chính là Quốc kỳ Việt Nam dùng trong nhà, ngoài trời, thảm lót sàn phòng ngủ, phòng tắm, phòng khách, phòng bếp…Việc chế tác Quốc kỳ Việt Nam thành một tấm thảm lau chân là hành vi không thể chấp nhận, xúc phạm nghiêm trọng đến Quốc kỳ của Việt Nam, xúc phạm hàng chục triệu người dân Việt Nam.

Mỗi một dân tộc, một quốc gia đều có Quốc kỳ riêng của mình. Việt Nam là một dân tộc độc lập, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ; Quốc kỳ Việt Nam là biểu tượng của hồn nước, lòng dân, của tình đoàn kết đời đời bền vững của đại gia đình các dân tộc Việt Nam và là biểu tượng thiêng liêng nhất, thể hiện nhiệt huyết cách mạng, sự hy sinh anh dũng của toàn thể nhân dân Việt Nam trong cuộc chiến chống quân xâm lược, giành chính quyền, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ và tiến lên xây dựng xã hội XHCN.

Ngày nay, công cuộc đổi mới đạt được những thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử, quan hệ đối ngoại và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng và hiệu quả, vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế được nâng cao. Lá cờ đỏ tung bay tại các sự kiện, hội nghị, đấu trường quốc tế càng thể hiện rõ bản lĩnh con người Việt Nam, vị thế và uy tín Việt Nam. Vì vậy, mọi hành vi xúc phạm Quốc kỳ Việt Nam đều không thể chấp nhận được, cần phải bị lên án mạnh mẽ!

các tin khác